Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng và Hội chợ xuân Canh Tý 2020

        Thực hiện chủ đề giáo dục ngoài giờ lên lớp tháng 1, trường Tiểu học An Mỹ đã tổ chức cho các em học sinh khối 5 tham gia gói bánh trưng với mục đích giúp các em hiểu truyền thống văn hóa của tộc mỗi khi Tết đến và Hội chợ xuân Canh Tý 2020 để gây quỹ mua quà Tết cho các bạn học sinh nghèo, học sinh khó khăn của trường.

        Chiều 16/1, trên sân nhà đa năng đã rộn rã tiếng cười nói của các em học sinh. Sau khi được các thầy cô giới thiệu về nguyên liệu cũng như dụng cụ để gói được một chiếc bánh chưng, các em đã được hướng dẫn các bước gồm gấp lá, cắt lá, đặt lá vào khuôn sau đó cho gạo, đỗ, thịt cho hài hòa đảm bảo vừa dễ gói, vừa tạo ra những chiếc bánh có màu sắc đẹp, ngon; và đặc biệt là cách gói và buộc những chiếc bánh sao cho vuông vắn, luộc xong không bị méo và lá vẫn còn xanh như lúc gấp. Các em tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi  tự tay mình lần đầu gói được một chiếc bánh chưng xanh. Qua đây các em hiểu thêm về ý nghĩa của “ bánh chưng”, về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa dành mà thầy cô dành cho các em.

        6 giờ 30 ngày 17/1, các em học sinh lớp 5 có mặt tại chợ Tò để tham gia Hội chợ xuân Canh Tý 2020 với gian hàng bán các sản phẩm như bánh chưng, bánh cáy, bòng, hướng dương, mứt dừa, bánh cáy, tranh vẽ, câu đối để gây quỹ giúp bạn nghèo. Mặc dù là lần đầu tiên tham gia bán hàng nhưng các em rất mạnh dạn, tự tin. Mỗi em một nhiệm vụ, người chào khách, người giới thiệu sản phẩm, người bán hàng, người gói hàng và thu tiền. Chỉ trong thời gian 2 tiếng đồng hồ, các em đã bán hết các sản phẩm của mình và thu được số tiền lãi là 2.000.000 đồng. Với số tiền này, các em đã trích ra 1.500.000 đồng để tặng cho 3 bạn lớp 5 có hoàn cảnh khó khăn mỗi bạn 500.000 đồng trước khi nghỉ Tết. Số tiền còn lại đưa vào quỹ hoạt động của các lớp.

 

        Hoạt động trải nghiệm của các em học sinh lớp 5 đã thành công trong niềm hân hoan của thầy và trò cũng như của các bậc phụ huynh. Những chiếc bánh chưng, những gói quà tết tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa này giúp các em có thêm niềm tin để vươn lên trong học tập và chuẩn bị đón một cái Tết an lành, ấm áp!

 

Bài viết liên quan